Cập nhật liên tục Covid-19

Bịt lỗ hổng trong phòng chống dịch

Dù xảy ra sự việc người mắc bệnh tiếp xúc với người bán hàng rong, nhưng một lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nói chỉ yêu cầu các bộ phận liên quan rút kinh nghiệm

Ngày 22-5, ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết kết quả xét nghiệm lần đầu với những người tiếp xúc với ông Trần Khánh Vui, người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bạc Liêu đều có kết quả âm tính. Việc kiểm tra lần 2 sẽ có kết quả vào ngày 24-5.

Không lường hết tình huống!?

Cùng ngày, bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết qua trích xuất camera an ninh bệnh viện cho thấy ông Vui trèo qua hàng rào và giao dịch với bệnh nhân Covid-19 chỉ trong khoảng 20 giây nên không lường hết được những tình huống như vậy. 'Thời điểm xảy ra vụ việc là chiều tối dù lực lượng tập trung canh gác khu vực có nhiều người ra vào nhất để ngăn người bán hàng rong. Chúng tôi đề nghị các bộ phận có liên quan rút kinh nghiệm' - bà Sang nói.

Theo ông Nam, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu không cho học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (nơi con ông Vui đang học) nghỉ học (vì cháu bé được cha giao đi mua thuốc lá cho khách) và không cách ly cục bộ đối với khu dân cư Xóm Huế (phường 3, TP Bạc Liêu - nơi ông Vui đang tạm trú) vì không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, sẽ xem xét hình thức xử lý đối với ông Vui vì đã vi phạm nghiêm trọng Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, nơi người bán hàng rong lọt vào tiếp xúc bệnh nhân dương tính

Ông Lý Thái Nguyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, cho biết trong 2 ngày qua, có khoảng 15% học sinh không đi học vì phụ huynh lo ngại sau thông tin ông Vui tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. 'Kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu vẫn chưa làm chúng tôi yên tâm, chờ kết quả xét nghiệm lần 2, nếu không có gì xảy ra chúng tôi sẽ cho con đi học lại' - một phụ huynh cho biết.

Trở lại Khu cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bạc Liêu ngày 22-5, chúng tôi ghi nhận khu vực cách ly đã được gia tăng rào chắn và có nhiều người ngồi trực. Bên ngoài phạm vi cách ly vẫn còn nhiều người bán hàng rong. Phía sau khu cách ly là tường rào cao khoảng 2 m bao bọc quanh BVĐK tỉnh Bạc Liêu, tiếp giáp đường Đinh Bộ Lĩnh và khu dân cư Xóm Huế. Tuy nhiên, tường rào này có nhiều khoảng bỏ trống chưa xây dựng, người bên ngoài có thể đi vào khu cách ly thông qua lối này.

Mật phục các lối mòn, lối mở

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang đã có báo cáo nhanh về trường hợp ông H.H.T (52 tuổi; ngụ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đã bị cách ly khi từ Campuchia về Hậu Giang nhưng không qua trạm kiểm soát, không khai báo y tế.

Theo đó, ông T. khai rằng vào ngày 21-5, ông từ Campuchia về Việt Nam bằng ghe qua cửa khẩu Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) nhưng không qua trạm kiểm soát và không khai báo y tế. Khi về đến Vị Thanh, ông T. thấy mệt mỏi, sốt nhẹ và ho nên đến Trạm Y tế phường 1 (TP Vị Thanh) khám. Tại đây, bác sĩ điều tra, giám sát dịch tễ, cách ly ông T. và lấy mẫu xét nghiệm. Đến sáng 22-5, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hậu Giang thông báo xét nghiệm ông T. âm tính lần 1. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, tính đến thời điểm điều tra, có 63 người đã từng tiếp xúc với ông T. và đã được cách ly.

Phía sau khu cách ly trống trải, dễ bị người ngoài đột nhậpẢnh: DUY NHÂN

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, cho biết: 'Trường hợp người ở Hậu Giang khai rằng qua cửa khẩu ở Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) nhưng chưa được kiểm tra dịch tễ là không chính xác. Có thể có người trốn về bằng đường khác nhưng lại khai qua cửa khẩu để lực lượng tìm không ra'.

Cũng theo ông Bửu, trong tối 21-5, lực lượng biên phòng đã phát hiện 5 trường hợp từ Campuchia trốn về Việt Nam nên đã ngăn chặn, đưa vào khu cách ly tập trung. 'Trong sáng 22-5, chúng tôi đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tiếp tục siết chặt kiểm tra, nhất là vào ban đêm trên sông Tiền, ở các lối mòn, lối mở thì lực lượng phải rải ra để mật phục, chốt chặn người trốn về. Nếu phát hiện phải đưa đi cách ly ngay' - ông Bửu nói.

Tấn công lực lượng chức năng, 3 đối tượng lĩnh án

Ngày 22-5, TAND huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án 'Chống người thi hành công vụ' đối với 3 bị cáo tấn công Tổ công tác kiểm dịch phòng chống dịch Covid -19. HĐXX tuyên bị cáo Võ Quốc Dũng 12 tháng tù giam, Võ Tấn Vinh 9 tháng tù giam và Nguyễn Xuân Bính 10 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, chiều 20-4, tổ công tác kiểm tra dịch Covid-19 đang thực hiện chốt chặn. Lúc này, Nguyễn Xuân Bính (34 tuổi, ngụ xã Tân Hải, Ninh Hải) điều khiển mô tô chạy qua trạm kiểm dịch tại ngã ba thôn Thủy Lợi, xã Tân Hải nhưng không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang nên tổ công tác ra tín hiệu dừng xe. Bính không chấp hành mà vẫn tiếp tục điều khiển xe chạy qua khỏi chốt chặn khoảng 30 m rồi mới dừng xe. Khi được các thành viên tổ công tác nhắc nhở, Bính chửi bới. Lúc này rất đông người dân đến xem, trong đó có Võ Quốc Dũng và Võ Tấn Vinh cùng ngụ xã Tân Hải cũng nhục mạ tổ công tác. Bị cáo Võ Quốc Dũng còn dùng tay đánh vào vùng mặt ông Đỗ Sĩ Tiến, Phó trưởng Công an xã Tân Hải.

H.Phố

Theo Duy Nhân - Công Tuấn/Người Lao động

Tags: cách ly  |  Covid 19  |  Bạc Liêu  |  tiếp xúc  |  bệnh nhân  |  Hậu Giang  |  công tác  |  Chúng tôi  |  Lực lượng  |  bán hàng

netRADIO     netTV